BÀI 5: GẶP LẠI NHỮNG BỆNH NHÂN DÙNG NẤM LIM XANH CHỮA BỆNH HIỂM NGHÈO

Dư luận hiện đang được “hâm nóng”, khi phóng sự “Kỳ diệu nấm lim xanh” được ê-kíp Truyền hình CAND thực hiện và phát trên sóng ANTV.

Trước đây, Chuyên đề ANTG, Báo CAND đã thực hiện loạt bài điều tra, gặp trực tiếp không ít trường hợp “người thật, việc thật” uống nấm lim xanh chữa bớt bệnh hiểm nghèo mà anh Nguyễn Đình Hoa (40 tuổi, trú ở thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cung cấp địa chỉ qua sổ tay ghi chép. Tuy nhiên, để có thêm tư liệu, chúng tôi tiếp tục đi thực tế, xác tín sự việc thêm một lần nữa…

Chúng tôi tới nhà anh Nguyễn Minh Cường, ở C2/4 Lê Văn Việt, thuộc khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, TP Hồ Chí Minh. Anh Cường là con trai bà Ngô Thị Đức, cũng là một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, nhờ uống nấm lim xanh mà giữ được mạng sống mấy năm nay.

Bà Đức hiện đã 73 tuổi. Anh Cường cho biết, đầu năm 2014, bà Đức bị bệnh nặng, gia đình đưa đi Bệnh viện Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh khám, các bác sĩ cho hay, mẹ anh bị ung thư vú giai đoạn 4, đã di căn qua xương. Tuy nhiên, sau khi nằm điều trị được 4 tháng và trải qua 3 lần hóa trị, gia đình phải đưa bà Đức về nhà.

nấm lim xanh
Ông Lâm Thanh Nhanh và bà Hứa Thị Hồng Hát đã bớt bệnh, họ vui mừng khi gặp lại anh Nguyễn Đình Hoa

“Mẹ tôi không chịu nổi các đợt hóa trị tiếp, vì cơn đau hành hạ khủng khiếp, tóc bà rụng hết, chân bị phù nề sưng to, nên phải xin về… Lúc nằm viện, mẹ tôi không đi lại được, chuyện vệ sinh cũng phải nằm một chỗ. Thế nhưng, khi về nhà tôi mua nấm lim xanh chỗ anh Nguyễn Đình Hoa sắc cho bà uống thì có những chuyển biến hết sức bất ngờ. Mẹ tôi khỏe dần lại, các cơn đau cũng không còn hành hạ bà như trước nữa. Đến nay, bà không chỉ đi lại bình thường mà còn có thể làm những công việc nhẹ trong nhà… Tôi đưa mẹ tôi đi khám lại, ngay các bác sĩ khi gặp lại bà cũng đều ngạc nhiên. Họ cho rằng việc mẹ tôi uống nấm lim xanh có thể sống khỏe và đi lại bình thường là một điều hết sức kỳ diệu…”, anh Cường trải lòng.

Trong quá trình điều tra thực tế, chúng tôi trở lại Ấp Chợ, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, gặp lại một số trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, đã từng đi nhiều bệnh viện nổi tiếng trong và ngoài nước để chữa trị, song rồi đành phải trở về trong tuyệt vọng. Thế mà, họ uống nấm lim xanh, bệnh tình thuyên giảm và duy trì sự sống gần 5 năm qua. Đó là các trường hợp ông Lâm Thanh Nhanh, bà Hứa Thị Hồng Hát… Nhắc lại chuyện cũ, người đàn ông tuổi đã gần 60 trầm ngâm bảo: “Nếu không có nấm lim xanh chắc tôi đã xanh cỏ lâu rồi!”.

Từ đầu năm 2011, ông Nhanh ngã bệnh đi Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ khám, xét nghiệm, siêu âm xác định ông bị viêm gan siêu vi B mạn, xơ gan, nang thận 2 bên. Gia đình bán thốc bán tháo tài sản lấy tiền đưa ông đi các bệnh viện lớn trong nước, thậm chí sang Singapore, Thái Lan để chữa, song bệnh tình ngày càng nặng hơn. Tuyệt vọng, người thân gạt nước mắt đưa ông trở về nằm nhà chờ ngày tử thần rước đi. Nào hay, khi biết được nhiều người uống nấm lim xanh chữa bệnh hiểm nghèo, bệnh tình thuyên giảm, hoặc bớt hẳn, vợ ông chạy tìm mua nấm lim xanh đem về sắc cho ông uống cầu may.

nấm lim xanh
nấm lim

“Lúc đó, tôi không tin lắm, nhưng còn nước, còn tát. Nhưng thật kỳ lạ, tôi uống hết 1kg nấm mua của anh Nguyễn Đình Hoa thì thấy có sự chuyển biến tốt lên trong cơ thể. Uống tới cân thứ 3 thì bệnh thuyên giảm dần. Tôi tiếp tục dùng thêm 5kg nữa thì bớt bệnh hẳn. Đến nay, đã gần 5 năm qua, tôi vẫn khỏe mạnh như người bình thường”, ông Nhanh cười bảo.

Chúng tôi tới nhà bà Hát (còn gọi là Mười Hát), thì bà đã ra chợ. Nhận được điện thoại của hàng xóm báo, nhà có khách, bà phóng xe máy từ chợ về. Ít ai có thể ngờ được người đàn bà tuổi đã ngoài 60 này, khoảng 5 năm về trước, sự sống như ngọn đèn dầu leo lét trước gió, vì chứng bệnh quái ác hành hạ.

Bà Hát rót nước mời khách và cười vui vẻ, nói: “Hồi đó, khi bị đau tức vùng hạ vị, tôi xuống bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh khám, siêu âm thì các bác sĩ bảo tôi bị u nang buồng trứng và đã vỡ nang nên phải phẫu thuật. Nhưng nằm điều trị thì bệnh tình ngày càng nặng hơn. Các bác sĩ cho siêu âm, khám lại và phát hiện, do nang trứng vỡ nên dịch chảy ra xung quanh gây nhiễm trùng; vùng gan, lách, vùng chậu đều có hạch; lại bị tràn dịch màng phổi… Lúc bệnh viện thông báo hết phương cứu chữa, tôi được người nhà đưa về, mỗi ngày chỉ nuốt chừng 3-4 muỗng cháo cầm hơi. Tôi nghĩ đời mình thế là xong. Nhưng không ngờ đứa em tôi đọc báo biết, có nhiều người uống nấm lim xanh chữa bớt bệnh ung thư nên tức tốc tìm mua đem về. Tôi uống cân nấm đầu tiên, thấy vùng hạ vị và hông phải giảm dần sự đau đớn, nên bảo người nhà mua nấm sắc uống tiếp. Tôi uống khoảng 8kg thì bệnh tình bớt hẳn, ngồi dậy, đi lại, ăn uống bình thường”.

Theo lời bà Hát, từ đó đến nay, bà cũng thường xuyên mua nấm lim xanh sắc uống nên sức khỏe phục hồi theo chiều hướng tốt hơn…

Trong chuyến đi thực tế gặp lại một số người uống nấm lim xanh chữa bớt bệnh nan y lần này, chúng tôi còn ghé thăm ông Phan Quốc Vũ (50 tuổi), trú tại nhà số D8/23A đường Võ Văn Vân, thuộc tổ 8, ấp 4, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Gặp lại chúng tôi, ông Vũ vui mừng cho biết, nhờ uống nấm lim xanh mà chứng bệnh viêm gan siêu vi B mạn, xơ gan cổ trướng của ông giờ đã bớt hẳn.

Nói rồi, ông Vũ kéo áo cho chúng tôi xem phần bụng của mình và bảo: “Hồi tôi bị bệnh, cái bụng to như cái trống. Chừ nó xẹp lép rồi đây. Riêng về trường hợp của tôi thì rõ ràng uống nấm lim xanh có tác dụng thật sự”… 

Quang Minh

MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NẤM LIM XANH NGUYỄN ĐÌNH HOA (Chính chủ)
CÔNG DỤNG NẤM LIM XANH

Trả lời