BÀI 3: TRỒNG RỪNG LIM XANH ẤP Ủ HY VỌNG TẠO NẤM CHỮA BỆNH

Báo CAND – Chuyên đề ANTG đã có bài điều tra, gặp lại một số người mắc bệnh hiểm nghèo đã dùng nấm lim xanh sắc lấy nước uống bệnh tình có thuyên giảm; hoặc chữa bớt bệnh. Trong quá trình thực hiện bài viết, chúng tôi đã phát hiện thêm một chuyện khá thú vị.

Đó là anh Nguyễn Đình Hoa (40 tuổi) đã trồng được rừng lim xanh, ở thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Từ cánh rừng lim hiện đã gần 6 năm tuổi này, một người chuyên trồng nấm đã lấy  những cây gỗ lim xanh bị chết và cấy tạo thành công nấm lim xanh… 

sau khi uống nấm lim xanh
Ni sư Hoàng Thị Bích (bìa phải) hiện sức khỏe đã hồi phục

Trở lại chuyện ông Phan Quốc Vũ (50 tuổi), trú tại nhà số D8/23A đường Võ Văn Vân, thuộc tổ 8, ấp 4, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, uống nấm lim xanh chữa bớt bệnh hiểm nghèo, trò chuyện với chúng tôi, bà Đỗ Thị Nga (47 tuổi, vợ ông Vũ), kể rằng: Vào cuối năm 2013, ông Vũ ngã bệnh, đến Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM để khám. Kết quả xét nghiệm máu, siêu âm cho thấy, ông bị viêm gan siêu vi B mạn, xơ gan cổ trướng; lượng virus xét nghiệm đã có trên 2.000 con.

“Khi tôi mua nấm lim xanh về sắc lấy nước cho ổng (ông Vũ) uống, nhìn cái bụng của ổng trướng lên như phụ nữ có thai sắp sinh, thực tâm tôi cũng chẳng tin nhiều lắm. Nhưng, nghe một số người bệnh uống nấm có hiệu quả nên cũng liều một phen. Tôi làm theo lời dặn của anh Hoa sắc nấm với cây chó đẻ (diệp hạ châu), bông atiso cho ổng uống trong vòng 3 tuần thì thấy cái bụng căng tròn của ổng xẹp xuống. Sau đó, tôi đưa ổng tới Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm lại thì hoàn toàn bất ngờ với kết luận 2.000 con virus đã biến mất. Các thông số của gan cũng trở lại ngưỡng bình thường…”.

Ông Vũ cho chúng tôi xem kết quả xét nghiệm mới nhất của mình và phấn khởi chia sẻ rằng, nhờ uống nấm lim xanh mà những căn bệnh ông mắc trước đó, như viêm dạ dày và tá tràng cũng không còn. Hiện nay, sức khỏe của ông đã trở lại như lúc chưa bị bệnh…

Rời nhà ông Vũ, chúng tôi lên đường về khu phố 4, phường Xuân An, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, thăm lại bà Hoàng Thị Bích (Ni sư Mạn Đà La).  Thật bất ngờ, tại đây chúng tôi còn ghi nhận thêm nhiều chuyện khá thú vị về nấm lim xanh.

Trong bài điều tra trước đây đăng tải trên Chuyên đề ANTG đã đề cập đến trường hợp bà Bích, một Việt Kiều Pháp – người có công giúp Đoàn đàm phán Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong việc đàm phán với phía Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa ký Hiệp định Paris năm 1973…

Bây giờ, ngồi trò chuyện với cụ bà tuổi đã 81, da dẻ hồng hào, tinh thần minh mẫn, ngay cả chúng tôi đã từng xem qua bệnh án của bà Bích, cũng thật sự ngỡ ngàng. Tháng 10-2012, bà Bích bị ốm nặng và được người nhà đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy, với chẩn đoán K xương. Các bác sĩ cho chụp PET-CT thì phát hiện, bà có 4 khối u: 1 ở gan, 2 ở phổi và 1 ở tuyến thượng thận.

“Mang trong mình những chứng bệnh quái ác như thế, ngỡ cụ không qua khỏi. Thế nhưng, nhờ uống nấm lim xanh mà đến nay bệnh của cụ đã có nhiều thuyên giảm, sức khỏe dần hồi phục; cụ ăn uống và đi lại bình thường”, anh Hoàng Vĩnh Hải (cháu bà Bích) vui mừng ra mặt.

Theo lời anh Hải, khi phát hiện bệnh của bà Bích, các bác sĩ tư vấn, bà Bích tuổi cao, sức yếu nên không thể thực hiện phương pháp xạ trị, hóa trị và khuyên đưa bà Bích về nhà tìm phương thuốc Đông y uống thử xem sao.

“Khi biết nhiều người uống nấm lim xanh chữa bệnh ung thư, tôi tìm đến anh Nguyễn Đình Hoa mua mang về sắc cho cụ uống. Thực ra, vì hiếu nghĩa mình làm vậy chứ không tin có thứ thuốc gì chữa được căn bệnh quái ác mà bà cụ mắc phải. Thế nhưng, cả nhà tôi ai cũng sững sờ khi thấy cụ uống nấm trong 4 ngày sau thì gượng ngồi dậy được, rồi tự đi vệ sinh. Từ đó, tôi tiếp tục sắc nấm lim xanh cho cụ uống, mỗi ngày 1 lạng. Kiên trì dùng nấm liên tục một tháng sau đó, tôi đưa cụ đến Bệnh viện tỉnh Đồng Nai chụp MRI thì thấy, các khối u tạm thời dừng phát triển. Sau 6 tháng uống nấm lim xanh, tôi đưa cụ đi chụp PET-CT lần 2 thì kết quả, các khối u đều giảm kích thước rõ rệt. Lúc này, cụ ăn uống, đi lại và sinh hoạt bình thường. Ngay các bác sĩ điều trị cũng hết sức ngạc nhiên trước sự thay đổi như phép màu nhiệm kì này”, anh Hải tâm sự.

Qua trao đổi, anh Hải còn “bật mí” sự việc khá thú vị. Đó là khi ra gặp anh Nguyễn Đình Hoa mua nấm lim xanh chữa bệnh cho bà Bích, biết anh Hoa có trồng rừng lim xanh nên đề nghị lấy một vài cây gỗ lim xanh bị chết để thử tạo nấm.

“Tôi là dân trồng nấm chuyên nghiệp. Xưa nay tôi trồng nấm linh chi bằng mùn cưa cây cao su, cây keo… chứ chưa bao giờ trồng trên cây lim xanh. Nên tôi mới đề nghị với anh Hoa cho trồng thử, cũng là để xác nhận xem, có thật sự nấm linh chi có mọc được trên cây lim xanh đã mục không”, anh Hải giải thích. 

NẤM LIM XANH
Cái bụng trướng to của ông Phan Quốc Vũ đã xẹp xuống và trở lại bình thường

Theo lời kể của anh Hải, khi nhận từ anh Hoa vài ba khúc gỗ lim xanh mang về, anh cho vào máy nghiền 1 khúc tạo bột, còn lại để nguyên; rồi cho vào lò sấy khử trùng. Xong anh đem khoan lỗ cấy meo giống vào, để trong môi trường ẩm ướt. Kết quả chỉ vài bọc bị hỏng, số còn lại cây nấm linh chi mọc và phát triển rất đẹp.

Trong niềm vui, anh Hải đưa chúng tôi đến nơi anh trồng nấm để được tận mắt chứng kiến những cây nấm linh chi mọc trên bột cưa và thân gỗ lim. “Như thế có thể yên tâm, nấm linh chi mọc trên thân gỗ lim xanh ở rừng tự nhiên, mà người ta quen gọi nấm lim xanh, là có thật!”, anh Hải bày tỏ ý kiến của mình.

Khi được anh Hải thông báo về việc trồng nấm lim xanh thành công, anh Hoa rất vui mừng và cho biết, khi thu hoạch những cây nấm này, anh sẽ cùng anh Hải mang đến các cơ quan nghiên cứu dược liệu, để kiểm định so sánh về tác dụng sinh học và các thành phần hóa học của loại nấm trồng này có bằng nấm lấy từ rừng nguyên sinh Đông Trường Sơn, tỉnh Quảng Nam, mà trước đây anh đã cung cấp cho Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, để chuyển Viện Dược liệu – Bộ Y tế, nghiên cứu hay không.

Anh Hoa cho biết: Cách đây gần 6 năm về trước, khi uống nấm lim xanh lấy trong rừng Suối Bùn, chữa lành bệnh xơ gan cổ trướng, anh đã có quyết định táo bạo, bán rừng keo lá tràm khoảng 8 héc-ta của mình lấy tiền vào huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, mua cây lim xanh giống về trồng.  Anh trồng rừng lim xanh, vì thấy cây gỗ quý này ở rừng Suối Bùn đã bị lâm tặc đốn hạ gần như tuyệt chủng. 

NẤM LIM XANH
Nấm lim xanh do anh Hoàng Vĩnh Hải cấy meo giống đã mọc trên bột và gỗ lim xanh

 “Mục đích tui trồng rừng là để tái sinh rừng lim xanh đã mất, cũng là để trong tương lai vài ba chục năm sau, khi nấm lim xanh trong rừng tự nhiên cạn kiệt thì mình có thể lấy nấm chữa bệnh cứu người. Nay hàng ngàn cây lim xanh tui trồng, đường kính mỗi cây, đã to hơn bắp đùi người lớn. Tui rất vui mừng khi được biết anh Hải đã thử trồng nấm thành công trên gỗ lim xanh mà tui cung cấp. Điều đó đã thắp sáng trong tôi một niềm hy vọng. Khoảng chừng 30 đến 40 năm nữa, rừng lim xanh của tui sẽ cho thu hoạch gỗ và nấm, giống như rừng Suối Bùn…”.

MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN

NẤM LIM XANH NGUYỄN ĐÌNH HOA (Chính chủ)
GIẤC MƠ TRỒNG NẤM LIM XANH ĐÃ THÀNH HIỆN THỰC

Trả lời